Fri. Jul 1st, 2022

Để tốt cho thận hãy từ giã cà phê và đường

Cà phê

Từ giã cà phê

Có người cho cà phê là thức uống kỳ diệu, tiếc rằng thức uống kỳ diệu này, cũng như các chất cùng họ cafêin với nó, đều gây lắm vân đề cho tuyên thượng thận. Muôn cho tuyến thượng thận được khỏe mạnh, phải dứt bỏ cà phê, trà đen, sôcôla, ca cao, quả hay hạt côlađi.

Cà phê

Sanford Bolton cùng đồng sự ở Đại học Saint John, New York dùng 11 người tình nguyện, cho uống mỗi ngày một tách cà phê trong một tuần. Kết quả, những người chưa quen dùng cà phê thì bị giảm sút chức năng tuyên thượng thận, còn những người quen cà phê (đã uổng từ hai đến sáu tách mỗi ngày trong hai năm hay hơn) thì không bị ảnh hưởng, có thể vì chức năng đó của bạn đã bị giảm sút sẵn rồi (do dùng cà phê). Một người tham gia nghiên cứu này cho biết rằng 65 phần trăm bệnh nhân mới của ông khai bị mệt đều có uống ba tách cà phê hoặc trà đen mỗi ngày, hay nhiều hơn. Lúc mệt mỏi gia tăng, họ lại uốhg thêm cafêin để có thêm sức lực. Chất cafêin kích thích tuyến thượng thận tiết thêm epinephrine và norepinephrine, tức làm cho tuyến này mệt thêm nữa.

Gọi Ý Số 32 Để Tăng Cường Sức Khỏe:

Uống trà

Những lúc nghỉ trong giờ làm việc, thay vì uôhg cà phê thì bạn nên uôhg trà thảo mộc để tránh bị kích thích, giữ gìn tuyến thượng thận. Các thứ trà có tác dụng xoa dịu gồm có: bạc hà, cây nữ lang, cây lạc tiên, cỏ long ba…

Trị bệnh về đường huyết

Nếu vừa hơi đói một chút mà bạn đã bị mệt lử, mắt lạc thần, đầu óc quay cuồng, thì rất có thể bạn đã bị hạ đường huyết. Đó là tình trạng bắt người ta phải ăn thực phẩm mỗi hai ba giờ để tăng thêm mức đường trong máu, nó còn có nhiều tên khác: hội chứng X, bất dung nạp cacbôhydrat, tăng insulin – huyết hay kháng insulin… (Hai tên gọi sau cùng để chỉ tình trạng mà hoócmôn insulin – có tác dụng hạ thấp mức đường trong máu – không có hiệu quả).

Những hoócmôn kích thích như epinephrine và norepinephrine, vôh làm cho bạn nóng nảy bứt rứt khi bị stress, cũng làm gia tăng đường huyết, nguyên nhân là vì cơ thể bạn cần có đủ thức ăn để sẵn sàng hoạt động mạnh (bỏ chạy hay chiến đâu). Do đó nêu bị stress mạnh thì tuyến thượng thận của bạn phải tiết ra nhiều adrenaline hơn bình thường, cuối cùng sẽ bị mệt mỏi, có ít adrenaline hơn nghĩa là ít có sức gia tăng mức đường trong máu hơn. Tinh trạng này sẽ trầm trọng hơn nếu người ta ăn nhiều đường và cacbôhydrat tinh luyện như bánh mì trắng, bột mì trắng, gạo trắng… Những thức ăn đó làm cho mức đường trong máu tăng vọt lên, tuyên tụy phản ứng lại, tiết ra thật nhiều insulin làm cho mức đường lại hạ xuống. Tiếp theo tuyến thượng thận vào cuộc, sinh ra những hoócmôn kích thích làm cho mức đường trong máu hạ thâp xuôhg đến chỗ ngừng, rồi lại cô gắng nâng nó lên. Thê là bắt đầu vòng luẩn quẩn, mà gan, tuyến giáp, tuyến yên đều bị ảnh hưởng. Mức đường cứ lên cao rồi thấp, như trong một trận đấu rượt đuổi tỷ sô’. Phần Hai có trình bày cách giải quyết vân đề này trong thực tế.