Wed. Nov 30th, 2022

Điều cần biết trước khi mua bột gạo trên thị trường

Bột gạo có khó phân biệt và khó lựa chọn không? Vậy hãy để chúng tôi mách bạn cách phân biệt bột gạo tẻ và bột gạo nếp cũng như tìm hiểu thêm về bột gạo tẻ là gì? 

 1. Bột gạo là gì? 

 Bột gạo là loại bột được làm từ những hạt gạo được xay mịn sau khi ngâm nước. Nó khác với tinh bột gạo (thường gạo được ngâm trong dung dịch kiềm thay vì nước). Mọi người có thể sử dụng bột gạo để thay thế cho bột mì trong một số công thức nấu ăn. 

 Bột gạo thường được sử dụng trong ẩm thực của các nước Châu Á như Việt Nam, bột gạo thường được dùng trong các món súp, bánh bò, bánh đậu xanh, bánh xèo, cháo gạo, bánh cuốn hoặc bánh ngọt. 

Quá trình sản xuất bột gạo 

Quá trình sản xuất bột gạo cần các bước cơ bản sau: 

 – Ngâm gạo: sau khi loại bỏ vỏ trấu, gạo được ngâm trong nước để làm mềm hạt gạo (quá trình này gọi là quá trình hydrat hóa). 

 – Xay xát gạo: Quá trình xay xát gạo phá vỡ cấu trúc của hạt gạo, làm cho màng tế bào bị vỡ và tinh bột được giải phóng. Đồng thời, quá trình xay xát gạo cũng góp phần làm cho hạt gạo dần biến thành bột. 

 – Trộn: Bước trộn kích hoạt các phân tử tinh bột thoát ra khỏi túi (trong cấu trúc của hạt gạo) đồng thời loại bỏ các tạp chất nhẹ dễ bốc lên như mỡ gạo. 

 – Gạn hỗn hợp bột gạo: Bước này giúp tách bột gạo ra khỏi nước bằng hai phương pháp – gạn hoặc ly tâm. 

 – Chia bột nhão: Sau khi bột gạo thành dạng sệt (sau khi gạn lọc), bột này được trải đều trên phên tre (có phủ vải) để bột khô hoàn toàn. Phần vải bọc trên khay tre giúp bạn dễ dàng lấy bột gạo khi bột đã khô. 

 – Sấy bột gạo: Phơi bột gạo khoảng 4 – 6 giờ hoặc sấy khô nhưng đảm bảo độ ẩm tối đa của bột gạo là 15%. Vì nếu khô quá vi khuẩn, nấm mốc sẽ dễ phát triển làm hỏng bột. 

 Cuối cùng, bột gạo khô có thể được đóng gói hoặc bảo quản trong lọ / hũ thủy tinh hoặc gốm sứ. 

 2. Có bao nhiêu loại bột gạo khác nhau? 

 Bột gạo được xay từ hạt gạo và, tùy thuộc vào cách sử dụng, bột gạo có các đặc điểm của hạt gạo được đề cập. Hiện nay thường sử dụng 3 loại bột gạo: 

 Bột gạo thường 

 – Bột gạo thường là loại bột được xay từ những hạt gạo tẻ, hàng ngày chúng ta nấu với gạo sẽ có màu trắng đục. trắng và hơi tối. 

 – Bột gạo tẻ thường được dùng trong nhiều món ăn từ Bắc chí Nam như bánh xèo, bánh cuốn, bánh bèo, bánh khọt, bánh bò hay bánh canh. Ngoài ra, bột gạo tẻ còn làm giảm độ dẻo của một số loại thực phẩm như bánh trôi, bánh rán để tạo cảm giác ngon miệng hơn cho con người. 

 Bột gạo nếp 

 – Bột gạo nếp là một loại bột được làm từ hạt gạo nếp (còn được gọi là gạo sáp) được sử dụng để làm gạo nếp và chè. Bột nếp có màu trắng tự nhiên, mịn và dẻo. 

 – Ngoài ra, bột gạo nếp còn được dùng trong nhiều món ăn như bánh gai, bánh khọt hay bánh rán. 

 Bột gạo lứt 

 – Bột gạo lứt được làm từ hạt gạo lứt, không chứa các chất phụ gia khác và có màu từ nâu nhạt đến nâu sẫm, vị hơi béo và mùi thơm đặc trưng của hạt gạo lứt. . Nó là một loại bột gạo có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với bột gạo thông thường, đó là lý do tại sao nó cũng được sử dụng làm thuốc trong nhiều món ăn ngon. 

 3. Mua bột gạo ở đâu uy tín, chất lượng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh 

 Bột gạo rất dễ tìm thấy ở các cửa hàng, siêu thị nhưng chất lượng không chắc chắn. Nhiều nơi bán bột gạo kém chất lượng, không uy tín. Khi mua bột gạo, hãy chú ý đến chất lượng và nguồn gốc của nó. 

 Nông sản Dũng Hà là nơi bán bột gạo chất lượng giá rẻ nhất tại Hà Nội và TPHCM. Bột gạo tẻ được bán tại Nông sản Dũng Hà là sản phẩm tốt nhất, hoàn toàn an toàn cho sức khỏe. Nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm bột và đồ khô các loại. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm tốt nhất. Giá bột gạo và uy tín thương hiệu đảm bảo cho bạn mà còn được nhân viên tư vấn và giải đáp nhiệt tình.