Wed. Nov 30th, 2022

Cải thiện tuần hoàn để sống lâu

Nghiên cứu về trái tim

Trái tim và hệ thống tuần hoàn

Bệnh tim là bệnh giết chết nhiều người nhẫt ở Mỹ, riêng thông tin này cũng đủ cho bạn cảnh giác cao với nó. Trái tim giông như cái bơm bằng thịt, bơm máu đi khắp cơ thể qua một mạng lưới chằng chịt những mạch máu, đó là sự tuần hoàn. Nếu vì mạch máu là những xa lộ, thì máu là chiếc xe chuyên chở thực phẩm, hơi đốt, chất thải, hoócmôn và nhiều hóa chất khác đi các nơi cần thiết trong cơ thể. Động mạnh hợp thành cẵp đường đầu tiên, từ trái tim chạy đi mọi hướng mang theo máu có đầy đủ ôxy. Mao mạch là những cây cầu nôi giữa động mạch và tĩnh mạch, cũng là nơi cơ thể rút lây ôxy và dưỡng chất từ máu, rổi thải ra chất thừa và khi cacbônic. Sau đó tĩnh mạch mang các chât thải về tim và gan để tống ra ngoài.

Nghiên cứu về trái tim

Trong trái tim có bôn buồng: hai tâm nhĩ và hai tâm thất. Tâm nhĩ phải giống như cái bơm sơ cấp, máu dơ từ cơ thể chuyền về, bơm vào cái bơm phát lực của tim tức là tâm thất phải. Từ đây, máu được chuyển qua phổi để trao đổi cacbônic lây ôxy. Cơ thể dùng ôxy làm nhiên liệu cho nhiều chức năng chuyển hóa khác nhau, thải ra khi cacbônic. Khi máu đã được nạp ôxy trở lại, sẽ sang cái bơm sơ cãp thứ hai, tức tâm nhĩ trái, để được bơm xuông tâm thất trái. Đây là bơm mạnh nhẵt của tim, nó đẩy máu đi khắp toàn thân.

Trái tim cần được khỏe mạnh

Nếu các mạch máu bị nghẽn, hay cái bơm bị suy yếu, bị bệnh, thì cơ thể không lây được đủ ôxy, dưỡng chất, hoặc là không thải hết chat thừa. Một chứng bệnh vào hàng thông thường nhẫt của hệ tuần hoàn là xơ vữa động mạch, khi các mạch máu trở nên xơ cứng. Một điều không may là những triệu chứng của nó thường diễn ra thầm lặng, lúc hay biết thì bệnh đã nặng rồi. Phần lớn người Mỹ đều có thể nói mình đã bị xơ vữa động mạch ớ mức độ nào đó, một sô’ trẻ em cũng mắc bệnh này. Bạn dễ bị bệnh tim khi có áp huyết cao, mức cholesterol cao, có nhiều cholesterol xâu (LDL, loại bám vào thành động mạch), có nhiều triglyceride, và có ít cholesterol tốt (HDL, loại đi vào gan để thải ra ngoài). Theo một nhóm nghiên cứu ở trường Y khoa Mayo tại Rochester, Minnesota, thì phương pháp xét nghiệm chãt béo trong máu hiện nay đang dùng vẫn chưa đầy đủ mà phải đo thêm một chat gọl là “apolipoprotein”. Loại phân tử này biểu hiện bệnh lý động mạnh vành rõ hơn là cholesterol và triglyceride.

Nếu bạn hút thuốc lá, bị tiểu đường hay béo phì còn dễ bị bệnh tim hơn nữa. Ta nên nhớ rằng di truyền cũng có vai trò gây ra bệnh tim, không phải luôn luôn lỗi ở người bệnh. Mặt khác, một lôì sông trầm lặng, ăn chất béo bão hòa (no) cao, ìt chât xơ, kém dưỡng chat cũng làm cho vân đề trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, còn có những yêu tô’ khác, thường ít được biết đến. Mức insulin trong máu cao hơn trung bình, gọi là tăng insulin – huyết, gây trở ngại cho tim mạch. Chứng kháng insulin – nghĩa là insulin không làm việc tốt – cũng là một vân đề. Insulin là hoócmôn do tuyến tụy sinh ra, giúp cho các tế bào lây được đường glucoza từ thực phẩm đã bị phân hóa, làm hạ thẵp mức đường trong máu. Khi mức insulin cao, triệu chứng giảm glucoza – huyết râì thường xảy ra.

Để giữ cho mạch máu được sạch và khỏe mạnh, cần bảo vệ cơ thể để chông lại tổn hại do ôxy hóa gây ra, đây là vai trò của chat chống ôxy hóa. Bệnh về động mạch và áp huyết cao thường có nguyên nhân là mạch máu bị tổn hại do hoạt động hàng ngày và hệ thông sửa chữa không tốt. Nguyên nhân phụ là hút thuôt lá, rượu, ăn chat béo đã bị hư và dinh dưỡng kém. Nếu bạn có tiền sử bản thân hoặc tiền sử gia đinh bị đau ngực vì viêm họng, đau tim hay đã lên cơn đau thắt ngực, thì cần phải kiểm tra hệ tim mạch. Điều may mắn là tim và sự tuần hoàn lại do lôi sống ảnh hưởng rât nhiều. Một nghiên cứu khoa học có tên là: “Thay đổi lối sôhg có ngăn được bệnh tím mạch vành không?” Cho là có nếu người ta ăn khẩu phần lành mạnh, tập thể dục đều đặn và chế ngự stress, thay vì để cho stress tràn ngập mình thl dù bạn có bệnh hay không, điều hòa tim vẫn là điều cần thiết để sông lâu, khỏe mạnh.