Wed. Nov 30th, 2022

Giảm mặt tiêu cực và tăng mặt tích cực để tốt cho hệ miễn dịch

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe

Theo các chuyên gia Kiến thức Y Học bạn phải giảm thiểu những chat không tốt cho hệ miễn dịch (và những bộ phận khác, như gan chẳng hạn), từ thuốc lá, ma túy đến những thuôc men không cần thiết. Cuốn sách này không có ý định hướng dẫn cách cai nghiện, một công việc đầy khó khăn, mà chỉ vạch ra những điểm đại cương.

Xem thêm: http://yhocvietnam.com.vn/suc-khoe-gioi-tinh/nam-hoc/dia-chi-chua-benh-xuat-tinh-som-uy-tin-tai-ha-noi/

Thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây chết chủ yếu ở nước Mỹ, một trong số những tai họa có thể tránh được. Có lẽ khói thuốc làm suy yếu hệ miễn dịch. Chat nicôtin thường bị coi là thủ phạm chình về việc này, nhưng trong khói thuốc còn có nhiều chât khác như oxit cacbon, nhựa… góp phần gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo như ung thư, bệnh tim, bệnh phổi mạn tình, xơ vữa động mạch, đục thủy tinh thể, và nói chung là làm cho cơ thể dễ mắc bệnh. Khói thuốc cũng làm mât đi nhũhg dưỡng chât mà hệ miễn dịch rẩt cần, vì dụ như axit folic và sinh tô’ BI 2.

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe

Có nhiều người không hút thuốc, nhưng bị nhiễm khói thuốc của người xung quanh, gọi là hút thuốc thụ động, cũng chịu tác hại như người hút thuốc thật sự. Trẻ con sống trong nhà có người lớn hút thuốc thường dễ bị nhiễm khuẩn tai, viêm amiđan, nhiễm khuẩn đường hô hâ’p, hội chứng trẻ chết bát ngờ… Những em mẫn cảm còn bị mắc bệnh suyễn. Muôn tẩy trừ chat độc của khói thuôc, có cách uống trà bồ công anh.

Ma túy

Các loại ma túy như cần sa, herôin, côcain,… có thể làm yếu hệ miễn dịch, và theo một sô’ chuyên gia thì chình những chât này còn làm cho người ta dễ bị mắc bệnh AIDS và nhiễm các loại vi rút khác. Thí nghiệm với chuột cho thây chât côcain tiêm vào mạch máu làm giảm tế bào bạch cầu gọi là limphô bào, tiêm càng nhiều thì giảm càng mạnh. Thuõc phiện, cần sa và những chất thuõc hít có nitrit cũng có tác hại tương tự. Ma túy vừa tẵn công hàng rào bảo vệ cơ thể, vừa phá hoại sinh tố và khoáng chất vốn là những thức ăn thiết yếu nuôi dưỡng hệ ây.

Rượu

Rượu thường đi chung với thuốc lá và ma túy: hơn 80 phần trăm người nghiện rượu có hút thuốc lá. Giông như ma túy, rượu gây hại cho những dưỡng chất có vai trò bảo vệ cơ thể, và cản trở hoạt động của các tế bào bạch cầu. Những ai quen chữa cảm lạnh bằng cách uôhg rượu mạnh brandy chắc phải suy nghĩ lại.

Thuốc men

Trong sô nhiều ý nghĩa tích cực của việc tăng cường hệ miễn dịch, có mục đích tạo sức khỏe tốt hơn để ít phải dùng đến những loại thuốc mạnh. Nhiều thứ thuốc giảm đau, an thần thông dụng có kèm theo nhiều phản ứng không tốt, làm giảm sức miễn dịch. Những thuốc giảm đau quen thuộc như aspirin, acetaminophen (Tylenol) hay ibuprofen (Advil, Motrln) đều có hại cho hệ miễn dịch. Nghiên cứu ở Úc cho thây rằng khi uống aspirin và acetaminophen để trị cảm lạnh thì không những làm yếu sức đề kháng, mà còn làm tăng triệu chứng nghẹt mũi. Thuốc kháng sinh điều trị rất tốt các bệnh nhiễm khuẩn nặng nhưng lạm dụng nó sẽ làm sinh ra loại khuẩn và kháng thuốc. Và, dùng thuốc kháng sinh lâu dài, thường xuyên cũng làm giảm khả năng kháng khuẩn của cơ thể.

Có nhiều bệnh nhân buộc phải sử dụng những loại thuóc có ý hạn chế sức miễn dịch, chẳng hạn như vàng và methotrexate đê trị viêm đa khớp dạng thấp, prednisone trị viêm, hay steroid bơm vào mũi để trị viêm xoang mạn tinh. Những loại thuốc đó đều gây hại cho hệ miễn dịch. Tôi không có ý khuyên người đọc ngưng dùng một đơn thuô’c đã được thầy thuốc cho, song muôn đề nghị tất cả chúng ta hãy tìm hiểu đầy đủ về tác dụng ngoài ý của những loại thuốc đó, và tìm ra những giải pháp an toàn hơn. Giải pháp có thể bao gổm việc thay đổi lối sống (như trình bày trong sách này), dùng cây cỏ và dưỡng chất. Sang phần Hai sẽ nói về cách điều trị một sô’ bệnh bằng phương pháp tự nhiên. Nếu được thầy thuốc chỉ định cho loại thuốc vừa nói ở đây, bạn nên thảo luận lại để cùng tìm ra một cách điều trị hữu hiệu mà vẫn không ảnh hưởng xâ’u đến hệ miễn dịch.

Gợi Ý SỐ 27 Để Tâng Cưòng Sức Khỏe:

Càng ít hóa chất, càng tâng sức miễn dịch

Aristo Vodjani nghiên cứu thây những người làm việc tại nhà máy chế tạo máy tình điện tử khoảng mười năm, và tiếp xúc lâu ngày với hóa chất công nghiệp như trimellitic anhydride, foocmandêhit và những hyđrôcabon thơm, đều bị trục trặc nghiêm trọng hệ miễn dịch. Cách sông tôt nhất là ta phải giữ cho đừng tiếp xúc các hóa chất nhân tạo

Xem thêm: