Wed. Nov 30th, 2022

Nuôi dưỡng hệ miễn dịch bằng cách cung cấp protein đầy đủ

Protein

Các thành phần của hệ miễn dịch cần đến nhiều dưỡng chãt như sinh tô’, chat khoáng và nhiều thức khác nữa. Năm 1992, giáo SƯ Ranjit Kujmar ở Đại học John Hopkins làm thí nghiệm với 96 bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên. Một nửa được cho uống viên đa sinh tô’ và đa khoáng trong suốt một năm. Nửa còn lại uống một viên đường làm giả dược. Người ta nhận thấy những người có uống sinh tô’ và khoáng chất thì có sô’ ngày đau ỏ’m chỉ bằng một nửa những người uống giả dược. Họ ít phải dùng kháng sinh hơn, và xét nghiệm máu thây họ ít bị thiếu dưỡng châ’t hơn những người kia, nhất là về sinh tô’ A, B6, c và chat sắt, kẽm và bêtacarôten.

Protein

Không riêng người có tuổi, hệ miễn dịch của người trẻ cũng cần dưỡng châ’t đầy đủ. Những sinh viên tuổi từ 18 đến 21, uống 10OOmg sinh tổ’c trong một tháng rưỡi, đã gia tăng sức miễn dịch lên đáng kể. Trẻ con thiếu sinh tô’ A (chỉ cần một lượng nhỏ cũng đủ bổ sung) thì sẽ dễ mắc bệnh hơn. Cách tốt nhất bảo đảm cho hệ miễn dịch có đủ dưỡng chất là ăn theo chế độ phong phú và lành mạnh, thêm nữa uống kèm sinh tô’ và khoáng chất đầy đủ để bổ sung.

Gợi Ý SỐ 24 Để Tăng Cường Sức Khỏe:

Nên ỉt hay nên nhiều?

Đến nay, chúng ta chưa hiểu biết đầy đủ về hệ miễn dịch và dưỡng chất, nhưng rõ ràng là thiếu hay dư sinh tô’và chất khoáng, nói chung là sự mất cân bằng giữa các loại dưỡng chất đều có thể làm rôl loạn hệ thông bảo vệ. Không nên dùng quá nhiều sinh tö’hay chất khoáng trừ khi có lý do chắc chắn. Quá nhiều hay quá ìt dưỡng chẵt đều có hại cho sức miễn dịch.

Sự cần thiết của protein

Dưỡng chất rât cần thiết cho hệ miễn dịch mà hay bị quên lãng là prôtêin, có trong đậu, quả hạch, hạt có dầu, trứng, thực phẩm làm từ sữa, thịt, gà, cá và ngũ cốc nguyên hạt. Tế bào, mô, và nhiều thành phần khác của hệ miễn dịch cần có prôtêin để tạo lập và hoạt động. Tinh trạng bệnh tật, trĩ, giải phẫu, găy xương, nhiễm khuẩn hay bị bỏng nặng đều làm mẵt nhiều prôtêln và đòi hỏi có thêm chát này. Khi đau ô’m, ta thường chán ăn, lại là lúc cần có prôtêin hơn cả. Chứng tiêu chảy cũng có hậu quà tương tự. Vì vậy, bạn phải chú tâm đến những dâu hiệu cho thây cơ thể đang cần thêm sức đề kháng, tức thêm prôtêin, như là:

– Sút cân

 • Nước da thay đổi (trở nên ẩm, khô hay có vảy)
 • Dễ bị nhiễm khuẩn hơn trước

Không nên cho rằng khi đã chọn chế độ ăn có nhiều rau, trái cây và ngũ cốc tức là phải tránh xa prôtêin. Vấh đề chỉ là chọn nguồn prôtêin thích hợp, dùng sô’ lượng vừa phải và đáp ứng đủ nhu cầu của hệ miễn dịch, cũng như các phần khác của cơ thể.

Nguyên tắc ăn căn bản là: dùng thức ăn nguyên vẹn. Nói về thịt, điều này có nghĩa là tránh những thực phẩm đã chế biến như: xúc xích, thịt sây vì đa phần chúng đã được cho thêm chat phụ gia không tốt. Nguyên tắc thứ hai là: chọn nguồn hữu cơ tươi, đôi với thịt, sữa, trứng, trái cây hay rau cũng thế.

Bạn có thể pha trộn các thứ prôtêin với nhau, chẳng hạn băm nhỏ một nửa đậu phụ, một nửa thịt gà khi làm món thịt băm, mùi vị cũng chẳng khác gì thịt hoàn toàn. Và nhớ thêm nhiều rau tươi, rau trộn bên cạnh món thịt, cá. Chia đều prôtêin cho nhiều bữa, kể cả bữa điểm tâm để tránh nặng bụng, còn bữa ăn dặm thì dùng trái cây. Bạn cũng đừng quên bỏ bớt thật nhiều thức ăn tinh luyện.

Gợi Ý SỐ 25 Để Tâng Cường Sức Khỏe:

Lượng prôtêin thế nào là đủ?

Mỗi người có nhu cầu riêng, cần xem xét cụ thể mới rõ được lượng prôtêin tôi Ưu cho người đó. Để tham khảo, ta nên biết phần lớn người Mỹ dùng khẩu phần có nhiều cacbóhydrat (chât bột đường), với khoảng 12% prôtêin, song khẩu phần này chưa phải là tốt nhẵt cho sức khỏe. Chê’ độ ăn hợp với đa sô’ người có thể đại khái gồm 1/3 nhiệt lượng do prôtêin cung câp từ 40 đến 50 phần trăm cacbôhydrat, vầ 20 đến 30 phần trăm chat béo. Nếu bạn bị béo phì, bệnh tim, tiểu đường, có phải vân đề về đường máu hoặc cảm thây yếu trong người, thì bạn cần prôtêin nhiều hơn. Tùy theo tạng người, mức độ hoạt động, tình hình sức khỏe và nhu cầu khác mà tính toán các khác biệt giữa người này và người nọ. Bảng dưới đây cho biết hàm lượng prôtêin trong một số thực phẩm quen thuộc.

BẢNG 6.1

NGUỒN PRÔTÊIN

 • Một tách sữa đậu nành có gần 8g
 • Một tách sữa bò nguyên kem có 8g
 • Một tách phó mát tươi có 25g
 • Một tách đậu đỏ hay đậu xanh chín có 14g
 • 220g thịt gà có 12g
 • 220g thịt gà tây có 20g
 • 220g thịt bit têch bò có 41 g
 • 220g thịt nai có 47gh
 • Nửa tách hạnh nhân có 13g
 • Nửa tách quả óc chó có 7g
 • Nửa tách hạt bl ngô có 20g
 • Một quả trứng có 6g

Người ăn chay thuần túy có thể dùng bột prôtêin thực vật, đậu phụ, và những sản phẩm đậu nành khác để có thêm nguồn prôtêin.