Sun. Jan 29th, 2023

Mũi có mùi tanh nguyên nhân do đâu và cách điều trị như thế nào?

Mũi có mùi tanh ảnh hưởng rất nhiều trong giao tiếp. Nó làm bạn tự ti trong công việc và cuộc sống. Bạn có biết nguyên nhân do đâu mà mũi có mùi tanh như vậy và cách để điều trị hiện tượng này như thế nào chưa? Hãy tìm câu trả lời cho mình trong bài viết dưới đây.

Mũi có mùi tanh làm bạn e ngại trong giao tiếp

1. Nguyên nhân mũi có mùi tanh

Mũi có mùi tanh báo hiệu cơ thể bạn đang gặp vấn đề ở khoang mũi họng. Mùi tanh ở dịch mũi có thể do trong dịch mũi có lẫn mủ gây ra mùi khó chịu. Dịch mũi bình thường sẽ không có mùi, nếu dịch mũi tanh thì có thể bạn đã mắc phải một bệnh lý nào đó.

Viêm xoang: Viêm xoang là bệnh lý hay được nhắc đến nhiều nhất khi người bệnh thấy dịch mũi của mình có mùi tanh. Bởi viêm xoang cấp tính nếu không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến viêm xoang có mủ. Mủ xoang này khi bị vỡ sẽ lẫn vào cùng dịch mũi mà gây ra mùi tanh rất khó chịu cho người bệnh và cả những người có tiếp xúc với người bệnh.

Trĩ mũi: Trĩ mũi cũng là bệnh lý gây ra tình trạng mũi có mùi tanh, hôi thối. Người bị trĩ mũi sẽ không tự ngửi được mùi tanh hôi của dịch mũi do mũi bị điếc, mất khả năng thính giác để phân biệt mùi. Nhưng nó gây ảnh hưởng lớn cho những người xung quanh khi tiếp xúc với người bệnh. Bệnh nhân bị trĩ mũi sẽ rất ngại khi phải giao tiếp với người khác do dịch mũi quá nặng mùi.

Mũi có mùi tanh có thể là biểu hiện của bệnh lý viêm xoang, trĩ mũi

Viêm mũi xuất tiết: Đây là trường hợp bệnh lý nhẹ nhất gây ra mùi tanh ở mũi. Khi bị viêm mũi xuất tiết bạn sẽ thấy dịch chảy ra từ 2 mũi trong và nhầy. Dịch mũi này có mùi tanh. Nếu được vệ sinh đúng cách thì bệnh lý sẽ rất nhanh hết chỉ trong 2 đến 3 ngày.

2. Cách điều trị hiện tượng mũi có mùi tanh

Tùy thuộc vào nguyên nhân bệnh lý gây ra hiện tượng mũi có mùi tanh mà sẽ có hướng điều trị đúng theo từng nguyên nhân ấy. Việc của bạn khi gặp phải hiện tượng mũi có mùi tanh là đến các cơ sở chuyên khoa tai, mũi, họng uy tín để thăm khám. Tại đây bạn được các bác sỹ có chuyên môn thăm khám và tìm ra nguyên nhân. Từ đó họ sẽ tư vấn cho bạn cách điều trị tích cực nhất cho bạn.

Bạn có thể áp dụng một số biện pháp hỗ trị điều trị tại nhà để làm giảm tình trạng mũi có mùi tanh bằng cách:

Vệ sinh mũi hàng ngày: Khi dịch mũi có mùi tanh nghĩa là khoang mũi của bạn đã bị viêm. Bạn cần vệ sinh mũi hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý 0,9%. Việc vệ sinh mũi sẽ giúp hạn chế vi khuẩn gây viêm nặng hơn, dịch mũi chảy ra cũng sẽ bớt đi mùi tanh.

Xông hơi giúp hỗ trợ điều trị viêm xoang tích cực

Xông hơi thảo dược: Xông hơi bằng tinh dầu thảo dược với bát nước ấm là phương pháp hỗ trợ điều trị viêm xoang rất hiệu quả. Cách làm cũng rất đơn giản bạn chỉ cần chuẩn bị một bát nước ấm, nhỏ vào đó vài giọt tinh dầu như tinh dầu xả, quế, tràm… rồi trùm một chiếc khăn mặt bông cho kín để hơi nước nóng bốc lên cùng tinh đầu xông vào khoang mũi, họng của bạn. Xông hơi thảo dược giúp mũi của bạn giảm mùi tanh và hỗ trợ giúp điều trị viêm xoang tốt hơn.

Mũi có mùi tanh không những kiến bạn tự ti trong giao tiếp, mà nếu không tìm ra nguyên nhân để có hướng điều trị ngay, thì nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống của bạn.